CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG XANH
 

Tiếng Việt

English

 
 
Hôm nay ngày 13/08/2022
 Trang chủ      Tin tức      Giới thiệu     

Hỗ trợ trực tuyến

GCInvest
GCInvest
Phòng kinh doanh
Phòng kinh doanh
Số người đang truy cập : 6
Tổng truy cập: 11366
Tỷ giá
  USD  
  EUR  
  GBP  
  HKD  
  JPY  
  AUD  
  CAD  
  SGD  
(Nguồn: )

Giá vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán


Bảng giá CK trực tuyến
HoSTC HaSTC
CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL

  

Nhiệt độ:
 
 
 • image/17-03-2014_cai tao vp.jpg
 • image/17-03-2014_thamkhaoMIPECSG_02.JPG
 • image/17-03-2014_thamkhaoMIPEC02_02.jpg
 • image/17-03-2014_qlda229.jpg
 • image/17-03-2014_quy hoach khu TTGiangVo.jpg
 • image/17-03-2014_khu TT TPGiaoLuu_02Malaysia.jpg
 • image/17-03-2014_khu TT TPGiaoLuu_01korea.jpg
 • image/17-03-2014_thuy dien Sonla.jpg
 • image/17-03-2014_nhadieu hanh td sla.jpg
 • image/17-03-2014_hoitruong TTDHSonla.JPG
 • image/17-03-2014_khu dieuhanhcongtruong SonLa.jpg
 • image/14-03-2014_thuy dien TuyenQuang.jpg


 

Thi công Xây dựng

Đăng ngày : 29 / 07 / 2014


Page for print!    Send to friend ->

Chuyện thú vị về cây cầu Pont du Gard kỳ vĩ ngàn năm

 

Chuyện thú vị về cây cầu Pont du Gard kỳ vĩ ngàn năm
Người ta thường đặt câu hỏi “những người Roman đã để lại gì cho hậu thế?” và câu trả lời thường rất rõ ràng, đó là những công trình kỳ vĩ tồn tại sau hàng ngàn năm. Nếu có dịp nhìn lại cây cầu dẫn nước Pont du Gard tại Pháp bạn sẽ có những trải nghiệm mới về tài năng của người La Mã.

Pont du Gard là một cây cầu dẫn nước nằm bắc ngang sông Gardon ở miền Nam nước Pháp không xa thành phố Nimes. Đây là hệ thống dẫn nước cao nhất thời Roma và được gìn giữ tốt nhất hiện tại.
Được xây dựng vào đầu thế kỉ thứ I sau công nguyên với nhiệm vụ mang nước về cho thành phố, cây cầu là một phần của công trình dài 50km, chuyên chở hàng trăm ngàn lít nước mỗi ngày.  
Sau 2000 năm, sự tồn tại của Pont du Gard vẫn là thuốc thử cho tài năng của các kiến trúc sư ngày xưa (tất nhiên đã từng được trùng tu qua thời gian). Dù không còn mang trách nhiệm như ban đầu, công trình hiện tại chủ yếu mang tính chất trang trí và trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách.
Sau hàng ngàn năm, Pont du Gard vẫn tồn tại một cách hiên ngang - Ảnh: wikipedia.org  
Người ta tin rằng công trình được khởi công khoảng năm 40 sau công nguyên và hoàn thành sau 15 năm. Khoảng một ngàn người lao động đã tham gia vào quá trình xây dựng. Điều đáng ngạc nhiên là không hề có vữa sử dụng để dựng nên công trình. Sự chính xác của các kiến trúc sư Roma được bố trí đến mức cả đoạn cầu dài đi xuống với độ dốc 17 feet (5m) so từ đầu này đến đầu kia.
Vào thế kỉ thứ 10, đế chế La Mã dần tàn lụi, người dân từ đó sử dụng giếng đào. Cây cầu bị bỏ hoang và biến thành cầu bộ hành ngang sông Gardon thời trung cổ.
Cây cầu dài 274m chiều dài và cao 49m. Được xây thành 3 tầng mỗi tầng đều có những mái vòm nối tiếp nhau. Mỗi mái vòm đều có kích thước hơi khác nhau và trải dài. Nước được mang về theo đường dẫn trên tầng thứ 3. Tầng cao nhất này được làm cong phía trong lòng và tính toán một cách thận trọng. Mục đích thiết kế của các kỹ sư là để giúp cho nó mạnh mẽ hơn khi chịu đựng dòng nước mạnh đầy sức ép chảy qua.
Cây cầu cao ba tầng với mỗi tầng có số lượng mái vòng khác nhau bắc ngang sông Gardon – Ảnh: Roby Ferrari/Flickr  
Những tảng đá đã góp phần mang đến sự bền lâu cho cây cầu dẫn nước. Hơn 50 ngàn tấn đá đã được sử dụng và nhiều khối đá nặng hơn 5 tấn đã được sử dụng. Dù không có vữa, những vết cắt cực kỳ chính xác và tỉ mỉ đã làm cho các tảng đá gắn kết vào nhau bằng sự ma sát.
Pont du Gard đã được rất nhiều vị khách nổi tiếng đến thăm. Năm 1610, vua nước Anh đã vẽ lại cây cầu sau khi đến thăm. Vài cây cầu bắc ngang sông Rhône cũng được lấy cảm hứng từ Pont du Gard như Pont d’Avignon vào thế kỉ 14 và Pont Sait-Esprit vào thế kỉ 13 và 14. Từ thế kỉ 17th, Pont du Gard trở thành hình mẫu cho những người thợ xây đá đến để học tập.
Điểm đặc biêt của cầu dẫn nước Pont du Gard là các tảng đá được xếp chồng lên nhau mà không dùng vữa – Ảnh: Roby Ferrari/Flickr  
Hubert Robert là họa sỹ lừng danh từng đến thăm công trình cổ đại này. Ông vẽ khá nhiều tác phẩm nổi tiếng và một trong số đó lấy cảm hứng từ cây cầu Pont du Gard hoàn thành năm 1787, đặt tại phòng tiếp khách của cung điện Fontainebleu. Ngày nay, bức tranh thuộc gian sưu tập Principal Monuments of France trưng bày tại bảo tàng Louvre, Paris.

Rất tiếc, tên của kiến trúc sư trưởng đã bị biến mất theo thời gian.
Dù không biết chính xác người đã thiết kế và xây dựng cây cầu nhưng hậu thế vẫn phải công nhận sự tài tình của người La Mã xưa - Ảnh: Roby Ferrari/Flickr 
Đến thăm cây cầu du khách còn có thể ghé vào bảo tàng nằm ngay gần đó mô tả lại quá trình xây dựng, trùng tu của Pont du Gard. Rất nhiều các thông tin được trưng bày giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về bản chất cũng như ý nghĩa của cây cầu vốn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử La Mã.
Nhìn từ trên cao mới có thể nhìn thấy sự kì vĩ và tài năng của những kiến trúc sư Roma - Ảnh: Jean Louis Zimmerman/Flickr  
 
  Tầng 3 của cây cầu nơi được sử dụng để dẫn nước - Ảnh Panoramic
 
Pont du Gard nằm cách Nimes 27km bạn có thể đến đây bằng xe tự lái. Nếu đi tàu TGV, có chặng Paris – Nimes mất khoảng 2 giờ 50 phút.
Vé thăm toàn bộ khu di chỉ là 18Euro bao gồm cây cầu Pont du Gard, cống nước cổ, lối vào các khu vực như bảo tàng, rạp chiếu phim, đài tưởng niệm.
Qua năm tháng, cây cầu đã trở thành điểm đến rất nổi tiếng cho các du khách mỗi khi có dịp ngang qua thành phố Nimes - Ảnh: Panoramic
 
An Nam
motthegioi

 

Các tin đã đưa cùng thể loại :

 
 
 

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Xanh (GC Invest)

Địa chỉ: Số 80B/60B – Phố Linh Lang, Tổ 7 - Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

MST: 0105105514   Hotline: 0982929820    

Webside: www.GCInvest.com.vn     Email: GC.Invest@yahoo.com.vn;     dautuxaydungxanh@gmail.com           

 

 

 

Về đầu trang